Khi tình cũ vấn vương…

Nói xấu người cũ phát huy tác dụng

Khi bạn cảm thấy ghét bỏ hoặc chán ngấy người cũ, buôn chuyện về người ta với bạn bè, chiến hữu và được các đồng minh thân cận hùa vào ủng hộ, cùng nhau bới bèo ra bọ, tố giác bao nhiêu thói hư tật xấu của người ta. Cuối cùng, tất cả thống nhất: Bỏ là đúng. Làm được vậy bạn sẽ cảm thấy bớt tiếc nuối, bớt thất vọng sau khi chia tay. Nghe có vẻ trẻ con và xấu tính, nhưng quan trọng là bạn cần vượt qua giai đoạn khó khăn.

Giữ liên lạc không có gì là xấu

Khi chia tay thường người ta cố gắng cắt đứt mọi liên lạc và xóa bỏ mọi quan hệ hệ ràng buộc từng có giữa hai người, nhưng nếu bạn vẫn còn muốn quan tâm tới chàng/ nàng một chút, một chút thôi… Vậy thì tỏ ra lạnh lùng chỉ khiến bạn càng thêm đau khổ và khó bình phục sau trấn thương tình cảm. Thực ra mối quan hệ giữa con người một khi đã từng tồn tại thì không bao giờ có thể xóa dấu vết hoàn toàn. Việc nói rằng tôi đã quên sách ký ức về anh ta/ cô ta chỉ là ảo tưởng, nếu sau chia tay, hai người vẫn có thể duy trì một tình bạn… hời hợt thì khả năng bình phục sẽ cao hơn, trái tim sẽ vui trở lại nhanh hơn.

Tình bạn đó phải thật… loãng thôi nhé, chỉ thỉnh thoảng có việc thực sự cần mới nhắn tin hoặc gửi email, chỉ thể hiện sự quan tâm bằng một lời chúc sinh nhật đơn giản trên tường fb của người cũ. Nếu biết kiểm soát và hạn chế giao tiếp giữa hai bên, bạn sẽ tránh được những tổn thương âm ỉ không đáng có mà vẫn yên lòng vì còn nắm bắt được tình hình của đối phương.

Người cũ khiến bạn đến gần hơn với người mới

Khi bạn chia sẻ với người mới những vấn đề từng xảy ra trong mối quan hệ trước đây khiến hai người phải chọn cách chia tay, bỗng nhiên mối quan hệ với người mới trở nên thân mật hơn. Sự cảm thông, thấu hiểu và yêu thương như được tăng lên mấy lần. Thế thì người cũ hóa ra cũng có tác dụng trong một số tình huống. Dĩ nhiên, đừng lôi người cũ ra kể lể ngay trong những lần hẹn đầu tiên, làm như vậy thật vô duyên. Nhưng khi hai người đã đủ thân thiết để chia sẻ, việc kể lại rõ ràng và bình thản những suy nghĩ, tình cảm trong quá khứ sẽ là thứ đất màu mỡ để phát triển tình yêu trong hiện tại.

Kỹ niệm cũ có thể gây tổn thương người mới

Cũng bình thường thôi nếu có đôi lúc bạn nhớ về những ký ức đẹp trong quá khứ với người xưa khi hai người còn yêu đương mặn nồng. Nhưng nếu bạn có xu hướng luôn hồi tưởng lại quá khứ khi trải qua một giai đoạn khó khăn trong quan hệ yêu đương hiện tại, hãy cẩn thận. Dùng ký ức ngọt ngào để xoa dịu bản thân trong hiện tại không khác gì sử dụng thuốc gây nghiện, bạn sẽ lặp đi lặp lại cảm giác “tự sướng” đó trong não và dần dần phụ thuộc vào nó, không ngừng tìm đến nó để được vỗ về. Những người thích so sánh người mới với người cũ mỗi khi tình yêu gặp trục trặc là những kẻ ngốc, họ dễ dàng để mất cả chì lẫn chài.

Người cũ đeo bám bạn trên… facebook

Và có lẽ bạn cũng đang làm như vậy phải không? Đa số chúng ta đều âm thầm theo dõi tần xuất và thời lượng online của người cũ, theo dõi cập nhật trạng thái, cập nhật ảnh, bình luận của người ta. Thậm chí dù đã có người mới nhưng cảm giác háo hức khi theo sát mọi tình hình, diễn biến trên “mặt trận cũ” giống như một trò chơi ú tim mà ta cứ mải mê chạy theo.

Sự tò mò là nguyên nhân thứ nhất và sự thỏa mãn là yếu tố thứ hai. Khi nắm bắt được tình hình của một người mà ta vẫn âm thầm muốn quan tâm, ta sẽ cảm thấy hài lòng, thích thú. Nhưng hãy kiểm soát hành động này. Tuy chỉ là theo dõi trong thế giới ảo nhưng nó lại gây ra những ảnh hưởng tâm lý trong cuộc sống thật. Buồn vui với những thay đổi của người cũ dù giờ này họ chẳng còn có ý nghĩa gì trong cuộc sống hiện tại của ta là một việc làm rỗi hơi và vô ích. Hãy dành thời gian đó để chăm sóc bản thân, đi tìm cơ hội mới hoặc quan tâm tới người yêu trong hiện tại.

Chàng/ Nàng muốn ta quay lại

Cả nam và nữ trong những lúc yếu lòng thường quay về với quá khứ và lưu luyến bịn rịn không muốn rời, bỗng dưng khao khát muốn trải nghiệm lại những điều ngọt ngào trước đây trỗi dậy. Đặc biệt nam giới là giống loài tham lam, khi ngọn lửa tình cháy lên, dù chỉ lom đom trong lòng, họ cũng cho phép mình vượt rào để tìm lại tình xưa.

Đa số nam giới đều thú nhận họ từng muốn quay lại với tình cũ, trong khi phụ nữ dù đau đến mấy cũng chỉ có ¼ mong muốn quay lại với người xưa. Khát khao ngốc nghếch này thường cháy lên khi bạn vẫn tiếp tục lẽo đẽo theo sát người ta (cả trong đời sống thực hay trên mạng ảo).

GocTamHon.org (Theo Cos)

Đánh giá: 1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...

Live on Faith

Tác giả: đã có 682 bài viết trên Góc Tâm Hồn

GocTamHon.org được lập ra nhằm mang đến cho bạn đọc những bài viết hay và giá trị nói về cuộc sống và tình cảm con người. Trong cuộc sống bộn bề bao suy nghĩ lo toan này đôi khi cũng cần sống chậm lại một chút để cảm nhận những vẻ đẹp của nó. Và website này ra đời với mục đích là góp một phần nho nhỏ giúp cho cuộc sống này ngày càng tốt đẹp hơn.

Bạn đọc có thể gửi bài cho GocTamHon.org qua email guibai@goctamhon.org hoặc chuyên trang gửi bài

Bạn sẽ thích đọc:


© 2017

Góc Tâm Hồn

. All Rights Reserved. Proudy powered by WordPress.