Bạn giống quả gì?

Bài do bạn đọc H2Qcorp gửi về GocTamHon.org

Đã khi nào bạn tự hỏi điều ấy chưa? Hay đã ai từng hỏi bạn một câu như vậy, bạn giống quả gì?

Tôi chưa khi nào là người giỏi môn triết học. Tôi đã có may mắn học nó từ mức sơ tới mức cao tới tận 5 lần và nếu tôi thực sự giỏi môn này tôi đã không còn là tôi nữa. Tuy nhiên không cần phải học triết thì chúng ta cũng dễ dàng nhận ra rằng, vạn vật trong cuộc sống luôn có mối tương quan và một sự liên hệ nhất định với nhau. Nhưng, chúng ta sẽ không bàn tới triết học ở đây vì nó thực sự quá khó với tôi. Tôi chỉ muốn nói tới một vấn đề có vẻ bề ngoài giống như triết mà thôi!

Trước khi cô bạn thân gửi cho tôi một thứ có tên “Triết lý cà chua”, ô vậy là triết lý chứ không phải triết học của Mác – Lê, Hegel hay Aristotle …vv gì đó thì tôi đã nhiều lần nói và cũng biết mình giống quả gì. Còn cô ấy, cô ấy thích cái triết lý cà chua vì cô ấy thấy mình giống cà chua, vì sao ư? Không phải vì người cô ấy nhìn giống quả cà chua hay đỏ hay xanh như quả cà chua mà cà chua gần như là loại quả duy nhất khi tên tiếng anh dù viết xuôi hay viết ngược vẫn chính là nó, Tomato. Cà chua còn xanh thì cả vỏ và ruột đều xanh, khi chín thì cả ruột và vỏ đều đỏ chứ không như quả dưa hấu (Watermelon) dù ruột có trắng, đỏ hay vàng thì vỏ vẫn xanh. Bây giờ người ta còn cho ra một loại dưa hấu vỏ vàng nữa, nhưng ruột thì có thể đỏ hoặc vàng. Vậy là cô ấy ghét sẽ nói ghét, yêu sẽ nói yêu, giận sẽ nói giận, không biết sẽ nói là không biết, tức có sao nói vậy…

Còn tôi, tôi không phải cà chua cũng chưa hề là dưa hấu nhưng nếu bảo là lai giữa hai loại quả này thi cũng chả phải. Vì về mặt sinh học đây là điều bất khả thi cho đến lúc này. Từ lâu, tôi luôn nhận mình giống quả Sầu riêng, không phải ai cũng ưa sầu riêng cũng không phải ai cũng ghét sầu riêng. Nếu ai thích cà chua có triết lý cà chua thì tôi có triết lý sầu riêng. Sầu riêng có lớp vỏ đầy gai dễ dàng làm tổn thương bất kỳ ai bất cẩn, nếu cà chua ruột xanh vỏ xanh, ruột đỏ vỏ đỏ thì sầu riêng biến đổi rất ít về điều đó, điều quan trọng là sầu riêng không phải ai cũng ăn được bởi mùi vị của nó. Người ưa thì nghiện và cảm thấy rất ngon, người không ưa thì bịt mũi xua tay thậm chí không đi qua những chỗ có nhiều sầu riêng. Tôi không thuộc về số đông, cũng không phải là cá biệt, để “làm thịt” được quả sầu riêng đòi hỏi người ta phải cẩn thận hơn, kỳ công hơn nhưng cũng không phải quá khó để làm điều ấy. Sau lớp vỏ đầy gai góc không hẳn là một khối ruột gai góc nhưng cũng chẳng phải một thứ dễ xơi với tất cả mọi người!

Nếu cà chua là sự rạch ròi tốt xấu, đen trắng phải rõ ràng có sao nói vậy như thế là tốt quá còn gì, nhưng ở đời có phải lúc nào cũng được như thế, mà nếu như thế thì cuộc sống hẳn sẽ kém thú vị đi rất nhiều bởi ta còn gì để khám phá nữa đâu. Không thể luôn luôn nói tôi là như thế này và tôi phải như vậy, đâu thể cứ sống như những gì mình có, mình muốn, chúng ta sống giữ cộng đồng chứ đâu có sống một mình! Còn như dưa hấu luôn là một ẩn số sau lớp vỏ xanh, vỏ vàng. Vậy cũng hay đấy chứ, nó khiến cuộc sống bất ngờ và thú vị hơn. Nhưng đâu phải lúc nào cũng được như thế, đôi khi ta sẽ mệt mỏi vô cùng vì không biết đằng sau tất cả các lớp vỏ xanh kia là gì, phải đoán già đoán non! Còn sầu riêng thì tốt ư? Không, tôi chắc chắn thế vì cớ gì phải phức tạp như sầu riêng? Không có quả gì hoàn hảo cả, cũng không có triết lý sống nào hoàn hảo với tất cả. Để phân định rạch ròi quả nào hơn quả nào khó lắm, mỗi thứ có giá trị riêng của nó. Bạn không thể cứng nhắc như cà chua, cũng không thể khó hiểu như dưa hấu, cũng không phải khó chịu như sầu riêng. Bạn có quyền chọn một triết lý sống cho mình để bạn luôn là chính bạn. Vậy bạn sẽ là quả nào?

H2Qcorp – GocTamHon.org

Đánh giá: 1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (15 votes, average: 4,87 out of 5)
Loading...

h2qcorp

Tác giả: đã có 27 bài viết trên Góc Tâm Hồn

For a better life!

Bạn đọc có thể gửi bài cho GocTamHon.org qua email guibai@goctamhon.org hoặc chuyên trang gửi bài

Bạn sẽ thích đọc:


  • Khi còn trẻ, ta thích “Quả cà chua”.
    Lớn khôn một chút, sẽ thích triết lý ” Sầu riêng”!

    • Quý Hùng Hoàng

      Hi hi em chỉ thích sầu riêng thôi…!

© 2017

Góc Tâm Hồn

. All Rights Reserved. Proudy powered by WordPress.