Cổ phiếu và chân dài!

Bài do bạn đọc H2Qcorp gửi về GocTamHon.org

Nhân tiện đang lên lớp môn thị trường chứng khoán, mình xin gửi tới bà con một so sánh thú vị về chứng khoán và phụ nữ nói chung và chân dài nói riêng. Mình không có ý mạo phạm chị em mà đơn giản chỉ đưa ra những so sánh mang tính khách quan. Tuy nhiên có điều gì không phải mong được lượng thứ!

Thứ nhất: Những điểm giống nhau.

1. Sự biến động của Cổ phiếu (CP) là rất khó dự đoán và đôi khi là không đoán được, nó lên xuống chẳng theo quy luật nào cả, phụ nữ cũng thế, có trời mới biết ngày mai chị em vui hay buồn!

2. Khi đầu tư vào CP là bạn đang chấp nhận mạo hiểm và rủi ro rất cao, thậm chí bạn có thể mất trắng. Đầu tư vào phụ nữ cũng thế, chả phải dân gian có câu, bắc thang lên hỏi ông trời, mang xiền cho gái có đòi được không?

3. Các chỉ số cơ bản của CP như P/E, EPS, vv đều không cố định nó thay đổi theo độ “màu mỡ” của đơn vị phát hành. Các số đo của chị em cũng vậy không ai đảm bảo rằng quý sau đẹp hơn quý trước!

4. CP có nhiều mã và có rất nhiều giá từ vài nghìn (thậm chí chỉ vài trăm đồng) cho đến cả trăm nghìn một CP. Không được phép buôn bán phụ nữ, nhưng ở nhiều nơi chân dài được niêm yết giá hẳn hoi, cho không cũng có và giá ngàn đô cũng nhiều.

5. Không phải CP nào giá cao là công ty ấy vốn to và làm ăn tốt, lãi nhiều. Hi hi chân dài cũng rứa, nên khuyến cáo đưa ra là, phải kiểm tra thật kỹ.

6. Khi bạn sở hữu nhiều CP bạn được gọi là “đại gia”. Tương tự khi sở hữu nhiều chân dài cũng vậy.

7. Khi sở hữu một CP tốt hay sở hữu một phụ nữ tốt không phải do bạn thông minh, thực ra là do bạn may mắn.

8. Một thực tế đáng buồn là, tìm hiểu thông tin về CP và về phụ nữ qua đơn vị phát hành là không đáng tin cậy. Luôn có sự “vênh” nhau khá lớn giữa báo cáo tài chính của đơn vị phát hành và cơ quan kiểm toán.

9. Một điều nữa đang tồn tại từ rất lâu là rất nhiều người cai được thuốc, cai được cờ bạc chứ rất hiếm người cai được CP và cai được phụ nữ thành công. Thường thì sẽ tái nghiện ngay khi có cơ hội.

10. Và điều cuối cùng mà tôi biết thì người ta cân nhắc rất kỹ trước khi đầu tư vào một CP, cũng như vào một chân dài. Tuy nhiên sau đó tôi thấy có rất ít người hài lòng với quyết định đầu tư của mình!

Thứ hai: Những điểm khác biệt.

1. Về mặt luật pháp, tại một thời điểm bạn có thể sở hữu nhiều CP khác nhau, quan trọng bạn có tiền hay không. Nhưng không luật pháp nào cho bạn có hai tờ đăng ký kết hôn cùng một lúc với hai phụ nữ.

2. Thật phũ phàng nhưng khi CP thăng hoa bạn được tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Nhưng khi chân dài mà thăng hoa thì bạn chắc chắn mất tiền.

3. Bạn đến các công ty chứng khoán để giao dịch CP. Nhưng bạn phải ra tư pháp xã phường để làm các thủ tục liên quan đến chị em, đôi khi không cần qua!

4. Khi đầu tư vào một CP bạn có thể lỗ vốn nhưng cũng có thể lãi gấp nhiều lần. Còn khi đầu tư vào chân dài xin khẳng định chắc chắn bạn chỉ luôn mất tiền.

5. CP biến đổi về giá là có biên độ trong mỗi phiên giao dịch. Nhưng sự biến đổi của phụ nữ là không giới hạn.

6. Giao dịch với CP niêm yết vào ban ngày và có khung thời gian nhất định. Nhưng giao dịch với chân dài chẳng có giờ giấc nào và bùng phát mạnh vào ban đêm.

7. Quyền kiểm soát của bạn với CP của mình là tuyệt đối. Nhưng với chân dài của mình bạn không kiểm soat được, đôi khi bạn bị kiểm soát ngược!

8. Bạn để CP trong tài khoản của mình cả năm hay vài năm, nó vẫn là của bạn. Nhưng tin tôi đi, với chân dài dù bạn đang cầm trong tay cũng chưa chắc thuộc về bạn chứ đừng nói gì bạn để ở nhà một tháng hay một năm.

9. Một đơn vị phát hành (công ty) chỉ phát hành một loại CP. Nhưng rất nhiều chân dài được phát hành ra từ một đơn vị phụ huynh!

10. Một thương vụ M&A có thể sáp nhập hai hay nhiều hơn mã CP thành một mã mới. Nhưng bạn không làm điều tương tự được với phụ nữ!

H2Qcorp – GocTamHon.org

Đánh giá: 1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (15 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

h2qcorp

Tác giả: đã có 27 bài viết trên Góc Tâm Hồn

For a better life!

Bạn đọc có thể gửi bài cho GocTamHon.org qua email guibai@goctamhon.org hoặc chuyên trang gửi bài

Bạn sẽ thích đọc:


  • Điểm giống nhau – Điểm khác biệt…Rất thú vị!

  • Khánh Giang

    trời ơi…..sao nói chuẩn vậy chứ…hâm mộ quá…ai viết bài này vậy ….cho tui nc đk ko:”>:Đ::D:

    • ngocch

      tên tác giả ở cuối bài viết đó.

© 2017

Góc Tâm Hồn

. All Rights Reserved. Proudy powered by WordPress.