Lăng kính: Bệnh của đàn ông!

1. Dân kinh tế nói chung, dân chứng khoán nói riêng đều quen thuộc với các cụm từ như “minh bạch thông tin”, “công bố thông tin”. Đó là điều kiện bắt buộc với tất cả công ty đại chúng đang niêm yết trên hai sở giao dịch. Cổ đông nhìn vào đó để biết tình hình hoạt động của công ty, đối tác nhìn vào để có quyết định đầu tư, Ngân hàng nhìn vào để có quyết định tín dụng…Vậy nên các công ty luôn phải thực hiện chế độ công bố thông tin, mà phải là những thông tin minh bạch rõ ràng.

Nhưng thực tế ở VN thì sao? Người ta có công bố thông tin không? Xin trả lời là: Có, người ta vẫn công bố thông tin đều đặn theo quy định của UBCK NN. Thông tin có minh bạch không? Trả lời vẫn là: Có, thông tin ấy vẫn được gọi là minh bạch cho đến trước khi nó được phát hiện ra là không minh bạch. Nói thế để mọi người hiểu, hiện nay việc công bố thông tin và thông tin có minh bạch hay không của các công ty ở ta hết sức mù mờ và lộn xộn, thiếu quy chuẩn. Người ta vẫn hàng ngày phát hiện ra hàng tá các sai phạm trong việc công bố thông tin của các công ty đại chúng, đặc biệt là sự chênh lệch giữa các số liệu trước và sau kiểm toán.

Các vấn đề liên quan đến minh bạch thông tin này được giới đầu tư quốc tế gọi là một căn bệnh của các công ty Việt Nam, nan y và khó chữa ở thời điểm hiện tại!

2. Từ bệnh của các doanh nghiệp Việt, tôi liên tưởng đến bệnh của đàn ông Việt (Còn đàn ông các nước có mắc hay không tôi chưa có điều kiện nghiên cứu.). Vậy đàn ông có những bệnh gì? Nhiều lắm và ông nào cũng mắc một hoặc một vài căn bệnh, điều này khiến cho các bà, các mẹ, các chị và các em liệt kê quanh năm ngày tháng cũng không thể nào hết…

Những ông đi làm về đúng giờ ắt mắc bệnh thiếu tiền, thử túi rủng rình xem. Xin thưa với chị em sẽ không ông nào tan sở mà phi xe về nhà “hầu hạ” vợ con, cũng có mấy ông miễn dịch nhưng mà hiếm lắm!

Những ông về muộn một chút là mắc bệnh nhậu nhẹt, vì chỉ có mỗi bệnh này mới có thể về muộn một chút được chứ nêu là một trận bóng mini, một sec tenis hay chạy 3 vòng hồ thì phải đôi tiếng là ít.

Những ông nào về muộn thêm một chút nữa nhiều khả năng mắc bệnh nghiện gái, cái này có thể chị em rõ hơn tôi. Các công đoạn của hẹn hò, gặp gỡ, ăn uống abc…z gì đó chắc không ít hơn nhường ấy thời gian, trừ ông nào mới mắc.

Tay nào mà về quá nửa đêm hẳn mắc bệnh cờ bạc và có thể mắc tất cả các bệnh kể trên.

Không liên quan tới thời gian thì một bệnh nữa thường gặp là hội chứng “quỹ đen”, bệnh này có ở hai giới, xong ở đàn ông được xem là nguy hiểm hơn bởi tác hại nó có thể gây ra cho các bà vợ.

Ngoài ra thì còn một vài bệnh nữa, tuy nhiên thường phải mắc một trong những bệnh trên mới nảy sinh hoặc là bệnh không phổ biến như: nói dối, chải chuốt quá mức, thích nói chuyện trong nhà vệ sinh…vv và vv.

3. Vậy làm thế nào để biết thông tin các doanh nghiệp công bố là minh bạch là kịp thời, việc này xin trình bày ở bài sau. Trở lại với chủ đề chính là bệnh của đàn ông, các bà vợ làm thế nào để bắt bệnh và trị bệnh cho chồng? Xin thưa với các chị cũng là đàn ông tôi khẳng định với các chị, các chị không thể dùng kháng sinh liều cao (các biện pháp hành chính) để chữa bệnh được vì các ông kháng thuốc hết rồi. Các chị không biết phải mừng hay lo khi các ổng về đúng giờ, cũng không biết phải xử lý thế nào khi các ông ấy về muộn. Lý do của các ông ấy ư, nhiều vô kể nào là gặp bạn hàng, đối tác, làm thêm, thằng bạn mời cà phê, công ty tổ chức thể thao..vv và vv. Vậy phải làm sao?

Lạt mềm buộc chặt luôn có tác dụng tốt với tất cả đàn ông. Còn mềm như thế nào tùy mức độ các chị! Thứ hai, muốn bắt được bệnh của chồng các chị phải cố gắng tìm hiểu về công việc của chồng, càng sâu càng tốt như thế ngoài việc có thể sẻ chia với các đức lang quân những khó khăn mà họ đang thực sự gặp phải, các chị còn có lợi là khi gặp thông tin các ông ấy công bố các chị mới biết nó minh bạch hay không, còn không tìm hiểu thì sao các chị biết được. Thứ ba, quan trọng lắm, phải luôn luôn đổi mới theo hướng tích cực, tạo “môi trường kinh doanh tốt để kêu gọi đầu tư và tái đầu tư”, chứ môi trường kinh doanh tệ các ông mang vốn đi đầu tư chỗ khác.

Cuối cùng chúc các chị luôn vui khỏe, trẻ đẹp!

Bài viết dành tặng chị QH và những người bạn…!

H2Qcorp – GocTamHon.org

Đánh giá: 1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (14 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

h2qcorp

Tác giả: đã có 27 bài viết trên Góc Tâm Hồn

For a better life!

Bạn đọc có thể gửi bài cho GocTamHon.org qua email guibai@goctamhon.org hoặc chuyên trang gửi bài

Bạn sẽ thích đọc:


  • Huong Phan Que

    Lạt mềm buộc chặt luôn có tác dụng tốt với tất cả đàn ông…. Hay quá !!!

© 2017

Góc Tâm Hồn

. All Rights Reserved. Proudy powered by WordPress.