Tự tình tháng sáu!

Bâng khuâng ta nhìn, ồ thì ra tháng sáu! Ta bất chợt nhận ra ta mải mê quên cả tháng ngày. Ta chỉ nhận ra khi bắt gặp tiếng ve gọi hè gia diết, ta chỉ nhận ra khi những cơn mưa đầu mùa chợt đến, ta nhận ra khi cô cháu khoe vừa thi xong tốt nghiệp phổ thông, ta khẽ mỉm cười ta chỉ mới nhận ra tháng sáu…!

Tháng sáu, với ta luôn là những ngày hè oi ả nắng cháy da người, nắng đổ mồ hôi…ta yêu những chùm phượng vỹ đỏ rực khắp các nẻo đường thành phố cảng quê ta, ta yêu tà áo trắng tung bay giữa sân trường ngày tháng sáu, nhưng từ sâu lòng mình ta ghét cái nắng của tháng sáu. Nó khiến ta bứt rứt khó chịu, nó khiến ta đen nhẻm đen nhèm. Mẹ hay nói, con trai đen chút có sao! Nhưng không, ta thà để mọi người gọi là công tử bột còn hơn ta phải mang trên mình màu da tháng sáu, vì nó khiến ta già thê thảm, ta đã “già” lắm rồi. Tháng sáu trong ta không chỉ có nắng còn là những cơ mưa đầu mùa như trong lời một bài hát “…những hạt mưa đầu mùa nồng ấm, làn gió trôi theo suối tóc ngọt ngào…”

Tháng sáu, quê ta vào mùa gặt rộ, cánh đồng mùa này đẹp như một tấm thảm vàng. Cũng vào một mùa hè, mấy bạn người Hàn theo ta về VN chơi, về nhà ta phải đi qua một cánh đồng rất rộng. Bọn chúng trầm trồ khen cánh đồng lúa quê ta thật đẹp, còn phải bàn nữa sao, cả một thảm lúa vàng trước mặt chúng thế kia cơ mà. Hôm ấy làng ta mọi người đi gặt rất đông xe và lúa để kín cả quãng đường khiến ta cùng các bạn phải đi bộ, lâu ngày mới gặp người quen, mọi người trong làng ai cũng chào ta, ta chào lại mọi người và cùng cười nói rôm rả. Mấy bạn người Hàn thấy lạ hỏi, “Sao ai cũng chào H vậy?” ta được đà chém gió…ta nói với các bạn rằng, cả cánh đồng đó là của gia ta, họ đang làm cho gia đình ta. Ta là cậu chủ nên họ chào. Bọn chúng còn hồ nghi, nhưng khi đi đến tận giữ làng mọi người vẫn chào ta thì chúng tin đó là sự thật…Khi quay lại Hàn chúng khoe khắp trường rằng gia đình ta có một trang trại rộng bát ngát còn ta là cậu chủ, từ đó thay bằng gọi tên chúng gọi họ của ta. Ta không ít lần chém gió nhưng chưa lần nào ta thành công như vậy!

Nhưng mùa này quê ta cũng thật nhiều khói, ngày xưa đâu có nhiều như vậy. Mấy năm gần đây đời sống khá hơn, các loại bếp gas, bếp điện đã thay thế bếp rơm, bếp rạ nên người dân quê ta không còn dùng rơm nữa. Họ chất đống giữ đồng, giữa đường mà đốt, mỗi lần về nhà mùa này ta phải gửi xe từ đầu đường và đi bộ về! Ta thích nhìn những làn khói nhẹ nhàng bay lên từ nóc bếp mọi nhà chứ không thích chút nào những cột khói nghi ngút thế kia…

Tháng sáu, nhìn bọn trẻ bận rộn lo lắng cho những kỳ thi khiến ta cũng nao nao nhớ về tháng sáu của mình ngày xưa, gần đến ngày thi mẹ khuyên ta không ăn chuối vì sợ thi rớt mà thay vào đó bắt ta ăn xôi đỗ. Ta thì tưởng thật khiến cho cô bán xôi đầu xóm nghĩ rằng ta nghiện món xôi, chứ ta đâu biết ăn xôi đỗ nóng lắm lại còn hay ợ chua nữa thì sao ngồi yên học được!

Tháng sáu, ta nói chuyện với em nhiều hơn, ta bắt đầu hẹn hò và hình như ta cũng bắt đầu thích em vào tháng sáu…!

Hôm qua đứa bạn khoe ta, thằng Thỏa lớp mình lấy vợ…ta giật mình sao cưới vào tháng sáu. Nó nói ta “quê” rồi, giờ họ cưới quanh năm đâu cứ tháng nào. Thật vậy à? Vậy mà ta vẫn cứ nghĩ còn có cái khái niệm “mùa cưới” trong dân gian, hóa ra giờ nó thành từ cũ. Ta cũng chợt giật mình nhận ra ta là món hàng tồn kho duy nhất của lớp đến lúc này. Buồn xíu, nhưng do ta chọn cơ mà….chúc 58 cặp vợ chồng của 12A1 hạnh phúc, là lớp trưởng thấy anh chị em yên bề gia thất ta cũng mừng, nói rồi ta cười hi hi với đứa bạn.

Tháng sáu, lứa sinh viên đầu tiên ta dạy năm nay bọn chúng ra trường, chúng than với ta khó xin việc, xin được thì lương không cao hoặc phải làm những thứ chúng không được học, chúng nói chúng ra trường không đúng lúc gặp ngay khi kinh tế khó khăn. Ta chỉ biết khuyên chúng, khủng hoảng luôn kèm theo cơ hội thậm chí là cơ hội rất lớn, những người câu cá đại dương đều hiểu rằng chỉ có thể câu được những con cá quý hiếm khi biển động dữ dội. Vì thế hãy cố gắng!

Tháng sáu, nhất định ta sẽ về nhà vì lâu lắm rồi ta chưa ăn cơm của mẹ!

H2Qcorp – GocTamHon.org

Đánh giá: 1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (23 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

h2qcorp

Tác giả: đã có 27 bài viết trên Góc Tâm Hồn

For a better life!

Bạn đọc có thể gửi bài cho GocTamHon.org qua email guibai@goctamhon.org hoặc chuyên trang gửi bài

Bạn sẽ thích đọc:


  • mai nguyenhuong

    lại chợt nhớ bài hát “tháng sáu trời mưa”

  • Quế Hương

    Tháng Sáu – mùa của những chùm phượng vĩ, những chùm bằng lăng tím, của những cơn mưa bất chợt… Mình cũng yêu Tháng sáu dù nó làm hỏng ” Làn da châu Á mỏng manh”!

  • Mrlangtu

    Cơn mưa đưa mình vào tháng sáu…

© 2017

Góc Tâm Hồn

. All Rights Reserved. Proudy powered by WordPress.