Tự viết cho tuổi thanh xuân 2

Bài do bạn Khoai Đất gửi về GocTamHon.org

Tôi tự hỏi – nếu bằng tuổi như mình mà đã có gia đình thì còn được gọi là “tuổi thanh xuân” không – bạn tôi như thế đó.

Tuổi hai mươi, chúng tôi dần quen với cuộc sống tự do, không phải ngồi tụm ba tụm bảy ở trên lớp phổ thông hóng hớt chuyện vỉa hè, chẳng phải dậy đúng giờ í a í ới nhau đi học, chẳng phải bận tâm với những bản kiểm điểm chết tiệt, cũng chẳng phải lo toan cho cái mớ học hành mệt nhọc.

Nhiều khi ngẫm lại mới thấy thật lạ – có những thời đoạn chúng ta thân thiết với người này cũng có những lúc họ như bị quên đi và thay bằng những con người khác… cuộc sống vồ vập để rồi ta ngồi lọc kí ức và nhận ra thật nhiều gương mặt quen. Tuổi thanh xuân chúng ta chào đón biết bao nhiêu mối quan hệ mới nhưng có lẽ những người bạn đã cùng ta dấu diếm gói ô mai, trốn học đạp xe đây đó vẫn là khoảng kí ức đẹp của mỗi người.

Bạn của tôi bây giờ có đứa thân từ hồi mẫu giáo, có đứa chơi từ thời lớp Sáu, lớp Bảy, lớp 12, có đứa lên đại học mới thân. Hồi còn đi học, chúng tôi gặp nhau hầu như mỗi ngày, kỉ niệm không biết bao nhiều mà kể. Cái thời đi chơi chạy về nhà thật nhanh kẻo bị mắng, thời đi học thêm quậy tưng bừng, văn nghệ thể dục gì cũng xung phong đầu tiên. Hồi ấy, đâu như bây giờ – đứa có bầu sắp đẻ, đứa chuẩn bị ra trường đi làm, đứa đi Tây tiêu tiền Đô, đứa thì đi xa tận Sài Gòn, ra Hà Nội học, có đứa ở ngay cạnh tôi, vẫn cùng nhau thủ thỉ chuyện trò.

Chúng tôi mỗi đứa một cuộc sống mới, bận rộn vô cùng, thời gian dành cho nhau tính ra như “tích tắc”, thỉnh thoảng cà phê cà pháo không thì “alo” vài cuộc. Hồi xưa cuộc sống đơn giản hơn, gặp nhau toàn nói chuyện bài vở không thì thầy cô này nọ không thì nói xấu đứa này đứa kia haha. Đâu như bây giờ, đủ thứ chuyện của cuộc đời “đè” xuống, buộc chúng tôi phải lao vào lấy hết sức mình “nâng” lên.

Mỗi lần về quê, đi qua con đường mình đi học thời cấp 1, cấp 2, cấp 3 mà thấy nhẹ nhàng quá. Những tưởng cái hào nhoáng, sôi động, hiện đại ở thành phố lớn đã lấp đầy hết trong mắt tôi rồi thế mà không, cũng giống như ăn cơm vậy đó, sơn hào hải vị ngon thật nhưng rồi bạn cũng phải thèm rau củ mắm ruốc thôi. Những gì thuộc về gốc thì dù có cố thay sẽ không bao giờ đổi được.

Bạn bè của tôi – chúng bây giờ ít nhiều đều khác xưa, nhớ cái hồi lớp 9, đứa nào cũng đòi mẹ duỗi cho được đầu tóc, Tết đến thì mua cho được bộ áo quần mới. Giờ khác rồi, đổi tóc như thay áo, còn áo quần lúc nào mua chẳng được đâu cần gì Tết. Mấy đứa ngồi lại với nhau chỉ có mà “ầm ầm”, kể hết chuyện ngày xưa rồi chuyện bây giờ, hồn nhiên vẫn còn, độ điên vẫn còn nhưng trong mắt ai dường như cũng có tâm sự nào đó thật khó nói.

Cuộc sống đổi thay, con người thay đổi! Chúng tôi chia nhau hòa vào dòng người hối hả, chấm cho mình một nốt nhỏ trong cái cuộc đời này và đi qua nhau, có thể ngắn có thể dài nhưng đã được gặp và chơi với nhau là cả một cái duyên rồi.

Tuổi thanh xuân nói cho tôi biết những ngày tươi đẹp, vô tư nhất hình như sắp hết rồi thì phải. Có thể hơi bi quan nhưng tôi tin là nó đúng. Phía trước xa xôi quá, chúng tôi cố gắng bám víu lấy nhau trong những cuộc vui ngắn, cố gắng gặm nhấm dĩ vãng để bớt lo âu đi, cố gắng hoài niệm để tồn tại thật tươi mới như đã từng.

Cố gắng sống cho đúng với những hi vọng của nhau. Cố gắng thật giàu có. Cố gắng thật xinh đẹp. Cố gắng thật thành công. Và trên nữa là hạnh phúc.

Chúc cho chúng bây – dù có chồng hay đã có vợ, dù đi làm hay đang đi học hãy luôn giữ cho mình một tuổi thanh xuân thật đẹp như thế.

Ngày đầu hè

Một người bạn đáng yêu viết

Khoai Đất – GocTamHon.org

Đánh giá: 1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...

Live on Faith

Tác giả: đã có 682 bài viết trên Góc Tâm Hồn

GocTamHon.org được lập ra nhằm mang đến cho bạn đọc những bài viết hay và giá trị nói về cuộc sống và tình cảm con người. Trong cuộc sống bộn bề bao suy nghĩ lo toan này đôi khi cũng cần sống chậm lại một chút để cảm nhận những vẻ đẹp của nó. Và website này ra đời với mục đích là góp một phần nho nhỏ giúp cho cuộc sống này ngày càng tốt đẹp hơn.

Bạn đọc có thể gửi bài cho GocTamHon.org qua email guibai@goctamhon.org hoặc chuyên trang gửi bài

Bạn sẽ thích đọc:


© 2017

Góc Tâm Hồn

. All Rights Reserved. Proudy powered by WordPress.