Mua bestseller, hóa ra sách nhảm

Hiện nay có nhan nhản những cuốn sách “thị trường” được quảng bá một cách rầm rộ, thậm chí được tác giả đặt những cái tên vô cùng ấn tượng.

Có một cô bé nói với tôi rằng: “Hằng ngày, những thứ công nghệ như laptop, điện thoại, iPad… thường có sức hút hơn so với một cuốn sách. Nhưng em vẫn muốn duy trì thói quen đọc sách”.

Văn hóa đọc đang dần bị mai một

Hiện nay, phương tiện nghe nhìn thường hấp dẫn con người hơn so với những cuốn sách, đó là điều không thể phủ nhận. Chỉ cần nhấp chuột người ta có thể tìm thấy hàng ngàn tít báo, những clip sống động, hình ảnh và âm thanh thu hút… dần dần kéo con người rời xa văn hóa đọc. Có người chẳng bao giờ hoặc rất hiếm khi cầm tới cuốn sách. Dường như khi công nghệ công tin càng phát triển thì chúng ta dần quên đi kho tri thức khổng lồ cần được khai thác.

Tất nhiên, đọc sách chẳng phải chuyện dễ dàng.Có những cuốn sách văn phong chán ngắt, nội dung nhảm nhí, đọc xong độc giả không rút ra được điều gì, nhiều người mua về rồi cảm thấy tiếc rẻ số tiền mình bỏ ra.

Bạn tôi nói: “Tôi thích mua những cuốn bestseller (bán chạy nhất) nhưng chẳng bao giờ đọc hết, đọc chừng 100 trang lại để đó”. Đó cũng là một trong nhiều nguyên nhân những cuốn sách “nhảm” (được viết theo tâm lý người đọc) thường thu hút hơn những cuốn sách có nội dung hay. Bởi thế nên văn hóa đọc đang dần bị mai một.

Đọc sách không phải chỉ để giết thời gian, mà đọc để nâng cao nhận thức, tích lũy vốn văn học, tiếp thu những lời hay, ý đẹp. Đó là một cách để hoàn thiện bản thân một cách nhanh nhất. Bạn không thể tồn tại được nếu không có tri thức, bởi vậy văn hóa đọc cần thiết được lưu giữ.

Đọc sách cần sự kiên nhẫn

Chúng ta cần phải xác định lại mục đích của việc đọc sách, đó không đơn thuần là giải trí mà là một trong những cách để nâng cao khả năng tư duy, liên kết các thông tin và tìm động lực sống. Khi đọc một cuốn sách cũng là lúc ta bước chân vào một thế giới tri thức rộng lớn, rồi chúng ta sẽ lượm lặt được ít nhiều điều trong đó.

Tôi đọc sách không hy vọng mình thành công, cũng không kỳ vọng nhiều trong những cuốn sách đó. Tôi tìm tới sách đơn giản khi tinh thần xuống dốc, tâm lý đang vướng mắc và tôi tìm thấy những suy nghĩ tích cực hơn trong đó, đồng thời đọc sách giúp tôi khám phá chính bản thân mình.

Đọc sách còn giúp tôi khám phá thế giới, tôi biết thêm về sự đa dạng và phức tạp của thế giới ngầm, các hoạt động mafia trong tác phẩm “Bố Già”, bức tranh về một đất nước Afghanistan nghèo đói và cuộc chiến tranh 30 năm trước trong tiểu thuyết “Người đua diều”. Tôi hiểu được bức màn bí ẩn của đời kỹ nữ Nhật Bản trong “Hồi ức của một Geisha”, ngỡ ngàng với những bí mật chính trị – kinh tế – xã hội trong “Kỷ nguyên hỗn loạn”, “Thế giới phẳng”, “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế”…

Có nhiều cuốn sách khó đọc, nó đòi hỏi người đọc phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức lịch sử, xã hội và những kinh nghiệm sống cần thiết. Tuy nhiên các bạn đừng vội nản lòng, đọc sách cần phải có sự kiên nhẫn. Có thể ở ngay lúc đọc, bạn không thể hiểu được nội dung cuốn sách truyền tải nhưng tới một lúc bất chợt gặp phải chuyện gì đó, bạn sẽ bất ngờ nhớ lại những gì đã đọc được. Bạn sẽ càng bất ngờ hơn với khả năng liên kết thông tin và tư duy của mình. Nếu không tin, bạn thử đọc sách đi.

Sau khi đọc những cuốn sách làm giàu, những cuốn sách dạy kỹ năng… chúng ta càng có thêm động lực, thôi thúc bản thân hành động. Nếu chỉ biết đọc mà không áp dụng vào thực tế thì thành công sẽ chẳng bao giờ đến với bạn, bạn sẽ chỉ rơi vào tình trạng nhàm chán.

Có một thời gian, tôi rơi vào tình trạng như thế, tôi đã đọc quá nhiều thể loại như “Cha giàu – Cha nghèo”, “Tôi đã làm giàu như thế”, “Bí quyết tay trắng thành triệu phú”, “Think and Grow Rich”, “Phụ nữ thông minh khởi nghiệp”… để rồi cảm thấy mệt mỏi vì mình đã hy vọng quá nhiều.

Điều tôi học được là bạn không cần phải đọc quá nhiều cuốn sách, cũng không nên đặt kỳ vọng mình sẽ thành công như những người viết ra chúng, nhưng cũng đừng hoài nghi về tính xác thực của nội dung cuốn sách đó. Chỉ cần bạn tìm thấy chút thông tin bổ ích hoặc đơn giản chúng giúp bạn có thêm động lực thì bạn đã thành công, lúc ấy bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với những gì mình đọc được.

Có khi tôi tìm tới sách chỉ để giải tỏa những áp lực của công việc và cuộc sống. Tôi cho phép mình sống trong một thế giới khác, mơ màng và bay bổng trong những câu chuyện bình dị, để rồi học được cách yêu thương, hiểu thêm giá trị nhân văn của cuộc sống, những tiêu chuẩn đạo đức, cách sống giữa người với người…

Đọc sách chẳng phải chuyện dễ dàng nhưng các bạn nên duy trì thói quen đọc sách.

TG: Trang Nguyễn

Đánh giá: 1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...

Live on Faith

Tác giả: đã có 682 bài viết trên Góc Tâm Hồn

GocTamHon.org được lập ra nhằm mang đến cho bạn đọc những bài viết hay và giá trị nói về cuộc sống và tình cảm con người. Trong cuộc sống bộn bề bao suy nghĩ lo toan này đôi khi cũng cần sống chậm lại một chút để cảm nhận những vẻ đẹp của nó. Và website này ra đời với mục đích là góp một phần nho nhỏ giúp cho cuộc sống này ngày càng tốt đẹp hơn.

Bạn đọc có thể gửi bài cho GocTamHon.org qua email guibai@goctamhon.org hoặc chuyên trang gửi bài

Bạn sẽ thích đọc:


© 2017

Góc Tâm Hồn

. All Rights Reserved. Proudy powered by WordPress.