Thương mại điện tử: đặt thức ăn qua mạng?

Thương mại điện tử ở Việt Nam

Cụm từ thương mại điện tử đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu, trên thế giới thương mại điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu hàng ngày, tuy nhiên, tại Việt Nam, loại hình kinh doanh này vẫn còn đang loay hoay tìm chỗ đứng và hướng đi để thực sự phát triển đúng như tiềm năng của nó.

Cách đây không lâu, một người bạn của tôi có hỏi tôi “Tại sao thương mại điện tử ở Việt Nam không phát triển?”. Theo tôi, bên cạnh lí do thanh toán trực tuyến ở Việt Nam chưa phổ biến thì lí do lớn nhất là thói quen tiêu dùng của người Việt, chúng ta vẫn quen với việc xem xét tận mắt sản phẩm trước khi quyết định mua hay không. Có những sản phẩm mà người tiêu dùng bắt buộc phải thử dùng trước khi mua, ví như quần, áo, giày, dép,… rất khó để những mặt hàng này bán được qua hình thức thương mại điện tử mà không có một bước đột phá về công nghệ cho phép con người làm những việc như…thử giày qua mạng.

Tuy vậy, bên cạnh đó thương mại điện tử cũng đang rất thành công với một số lĩnh vực như đồ dùng điện tử, dân dụng và mới nhất là ăn uống.

Đặt thức ăn qua mạng, tại sao không?

Hôm nay tôi có xem chương trình Vua đầu bếp rồi chợt nghĩ “Nếu có thể thuê những đầu bếp này về nấu cho đám cưới hoặc mỗi khi chiêu đãi khách thì hay nhỉ?”. Tôi đã nghe đến các dịch vụ chuyển phát đồ ăn vặt, tuy nhiên, dịch vụ chuyển phát đồ ăn từ các nhà hàng thì lại là chuyện hoàn toàn khác. Liệu đã có một dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến từ các nhà hàng tại Việt Nam chưa? Và nếu đã có thì dịch vụ đó có phát triển được không?

Tôi mới đọc được một status trên Facebook của một người bạn hiện đang làm giám đốc một công ty phát triển website, anh ta viết status sau khi về quê ăn Tết và nhận ra rằng:

Giờ đây, trên vùng quê nghèo đất tổ, nhà nhà có wifi, người người dùng smartphone, người người dùng Facebook. Tỷ lệ tiếp xúc với internet không thua kém gì thành phố.

Có lẽ, nếu muốn chọn một thời điểm để bắt tay vào triển khai một dịch vụ thương mại điện tử thì thời điểm này là thích hợp nhất. Và lĩnh vực thích hợp nhất để triển khai thương mại điện tử chính là ăn uống. Các dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ số.

Đã có ai đi trước bạn chưa?

Nếu bạn đang định triển khai dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến thì nên tham khảo dịch vụ của foodpanda. Tôi thử tra cứu và nhận thấy rằng, trên thế giới, công ty nổi tiếng nhất về đặt thức ăn trực tuyến là foodpanda.

foodpanda cho phép khách hàng lựa chọn trực tuyến hàng trăm món ăn khác nhau hoặc đặt hàng thông qua phiên bản cho điện thoại hiện đang được đánh giá cao trong thời gian gần đây (đứng vị trí thứ 3). Dịch vụ của công ty nhanh và đáng tin cậy: foodpanda giao thức ăn đến tận cửa khách hàng và hỗ trợ nhà hàng ngay cả khi họ không có hệ thống giao hàng.

Hiện nay foodpanda đã có mặt tại hơn 40 quốc gia với liên kết lên tới khoảng 30.000 nhà hàng. Riêng tại Việt Nam, foodpanda đã có mặt tại 5 thành phố lớn (TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng và Cần Thơ) với khoảng 1.000 nhà hàng.

Tại thị trường Việt Nam, với số vốn mới, foodpanda tiếp tục hoàn thiện phát triển và tối ưu hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng. Mục tiêu của foodpanda là trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực đặt món trực tuyến.

Khách hàng truy cập vào website foodpanda.vn hoặc tải về ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến foodpanda để bắt đầu trải nghiệm dịch vụ đặt món trực tuyến. Bạn có thể chọn lựa món ăn yêu thích trên nền ứng dụng trực tuyến hoặc bằng điện thoại, sau đó đơn hàng được chuyển giao cho các nhà hàng để giao thức ăn tận nơi.

Đánh giá: 1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

sangnd

Tác giả: đã có 2 bài viết trên Góc Tâm Hồn

Hiện đang là sinh viên CNTT một trường Đại học ở Hà Nội :D

Bạn đọc có thể gửi bài cho GocTamHon.org qua email guibai@goctamhon.org hoặc chuyên trang gửi bài

Bạn sẽ thích đọc:


© 2017

Góc Tâm Hồn

. All Rights Reserved. Proudy powered by WordPress.